NGƯỜI NHẬT THÍCH NHÓM MÁU GÌ? GHÉT NHÓM MÁU GÌ? – Sách 100

NGƯỜI NHẬT THÍCH NHÓM MÁU GÌ? GHÉT NHÓM MÁU GÌ?

Ngày đăng: 24/08/2021 - Người đăng: Tạ Ngọc Trâm

NGƯỜI NHẬT THÍCH NHÓM MÁU GÌ? GHÉT NHÓM MÁU GÌ?

 

nhóm máu

  Hồi mới học tiếng Nhật có nói chuyện giao lưu với một anh bạn người Nhật thì sau một lúc làm quen, anh ấy hỏi “あなたの血液型は何ですか?” có nghĩa là “Nhóm máu của bạn là nhóm máu gì?”.

Lúc đó cứ trả lời câu hỏi của anh bạn đó thôi và chẳng biết là người Nhật quan tâm đến chuyện ai mang nhóm máu gì đến như thế. Nghĩ sao mới làm quen thôi mà đột nhiên lại đi hỏi chuyện nhóm máu chả liên quan gì cả.

Mãi sau này khi tìm hiểu sâu hơn về văn hóa của người Nhật mới biết rằng người Nhật vô cùng “để ý” về nhóm máu.

Nào, hãy cùng Sách 100 khám phá chủ đề thú vị này nhé!

 

nhóm máu

 

1. NGƯỜI NHẬT QUAN NIỆM VỀ NHÓM MÁU

 

Theo điều tra của hội trị liệu tế bào và truyền máu Nhật Bản, 40% dân số Nhật Bản có nhóm máu A, 30% nhóm máu O, 20% nhóm máu B và ít nhất là nhóm máu AB với tỉ lệ 10%.

 

🅰️ 5 Đặc trưng về tính cách của những người nhóm máu A

 

nhóm máu A

 

👍 Ưu điểm:

 

🌸真面目で誠実な性格: Tính nghiêm túc và thành thực 

Người nhóm máu A thích sự nghiêm túc. Ngay cả việc cá nhân hàng ngày, họ cũng sẽ make plan và thực hiện theo đúng kế hoạch đó. Họ vô cùng cẩn thận và không để mắc phải sai lầm nào dù là lỗi nhỏ nhất. 

Những người nhóm máu A dù ở trong bất cứ môi trường nào thì cũng sẽ luôn nhận được sự tin tưởng tuyệt đối. 

 

🌸慎重で、警戒心が強い: Tính thận trọng và cảnh giác cao 

Với bản tính dễ hoài nghi, đề cao cảnh giác của mình, những người nhóm máu A sẽ không tự nhiên cởi mở, bày tỏ hay kể chuyện cá nhân của mình với người khác trong những lần gặp mặt đầu tiên. Tuy nhiên nếu quen thân rồi họ sẽ nhanh chóng tự thu hẹp khoảng cách và trở nên hòa đồng, thân thiện hơn. Vì thế nên người ta thường nói bản chất của những người nhóm máu A sẽ khác hoàn toàn với ấn tượng đầu tiên gặp mặt. 

 

🌸計画的に物事を進める: Thực hiện công việc có kế hoạch 

Nhóm máu A đại diện cho những người coi trọng lịch trình trong công việc cũng như trong giải quyết các vấn đề cá nhân. Họ không muốn lãng phí thời gian dù chỉ 1s. Vì là 1 người theo chủ nghĩa hoàn hảo nên họ không bao giờ muốn xảy ra chuyện “nước đến chân mới nhảy”.  

 

👎 Nhược điểm:

 

🌸周囲からの評価を気にする: Bận tâm đến những đánh giá xung quanh. 

Vì là kiểu người luôn tôn trọng những phép tắc, quy định trong cuộc sống thường ngày nên họ luôn để ý đến những lời đánh giá từ người khác. Và khi đưa ra 1 quyết đoán nào đó, họ thường nghe lắng nghe và đồng ý với ý kiến số đông. 

 

🌸自分から愛情表現することが苦手:Không giỏi thể hiện tình cảm bản thân 

Đây là kiểu người có tính cách nhút nhát trong tình yêu. Ngay cả khi có cảm tình với ai đó, và ngày cả khi có ny rồi, dường như họ vẫn rất ngần ngại khi nói những câu như yêu thương.

Và vì thế những người nhóm máu A cũng không phải là tuýp người mồm mép đỡ tay chân.

 

 

🅾️ 5 đặc trưng thường thấy trong tính cách của những người nhóm máu O theo quan điểm của người Nhật:

 

nhóm máu O

 

👍Ưu điểm:

 

🌸おおらかでめったに怒ることがない:Rộng lượng, bao dung và không nổi giận. 

Những người nhóm máu O rất bao dung, rộng lượng vì họ là những người có thiên hướng về chủ nghĩa hòa bình, họ luôn muốn sắp xếp mọi thứ ổn thỏa và giải quyết mọi vấn đề trong êm đẹp. 

Đa số những người nhóm máu O thường dễ dàng chủ động nhận lỗi về mình ngay cả khi họ không hề có lỗi. Đối với họ lỗi của ai không quan trọng, mà điều quan trọng chính là đối phương. Chính vì vậy, họ sẵn sàng hạ mình xin lỗi trước để bầu không khí xung quanh không trở nên tồi tệ hơn, để không mất đánh mất mối quan hệ nào đó. 

 

🌸 社交的で交友関係が広い:Hòa đồng và có quan hệ rộng 

Những người nhóm máu O có đặc điểm chung là tính thân thiện, hòa đồng. Họ không ngần ngại bắt chuyện với người dù chưa quen biết gì. Họ thích tiệc tùng, thích đến những nơi đông người và làm quen bạn mới. Nhờ đó họ có mối quan hệ rộng rãi. 

Đồng thời, những người nhóm máu O dễ toát lên vẻ thân thiện, dễ gần. Vì thế sẽ có rất nhiều người chủ động kết bạn với những người nhóm máu O để cải thiện tính cách chẳng hạn.

 

🌸細かい事を気にしない:Không để ý những chuyện nhỏ nhặt

Những người nhóm máu O thường để ý và quan tâm đến những việc quan trọng hơn là những thứ nhỏ nhặt. Nếu những chuyện vặt vãnh cứ xảy ra cuộc sống của họ thì họ sẽ tự coi đó là điều hiển nhiên, chẳng bận tâm đến và cũng chẳng tìm hiểu quá sâu.

 

🌸 物事をシンプルに捉え、決断が早い:Đơn giản hóa mọi việc và có tính dứt khoát

Người Nhật cho rằng người có khả năng biến mọi việc trở nên đơn giản và đưa ra quyết định ngay tại chỗ chỉ có thể là những người nhóm máu O. 

Giả dụ có một sự cố bất ngờ xảy ra, khi mọi người còn đang hoang mang thì người nhóm máu O sẽ lập tức suy nghĩ xem mấu chốt vấn để ở đâu và nhanh chóng tìm ra hướng để giải quyết vấn đề. 

 

👎Nhược điểm:

🌸 お人好しで、頼まれると断れない: Nhẹ dạ cả tin, không thể từ chối nếu như có người nhờ vả 

Dường như những người nhóm máu O luôn muốn đáp ứng những kỳ vọng, những mong đợi của người khác đơn giản vì họ thấu hiểu sự khó khăn của những người đang cất tiếng nhờ vả họ.

Và đôi khi người ta lợi dụng lòng tốt của những người nhóm máu O để nhờ vả, đẩy công việc cho họ.

 

 

🆎 5 đặc trưng thường thấy trong tính cách của những người nhóm máu AB theo quan điểm của người Nhật:

 

nhóm máu AB

 

👍Ưu điểm:

 

🌸 想像力が豊かで、感受性が高い:Nhạy cảm và có trí tưởng tượng phong phú

Người Nhật quan điểm rằng những người mang nhóm máu AB có trí tưởng tượng phong phú nên thích hợp làm diễn viên vì họ có thể đồng cảm với các nhân vật mà họ đảm nhận vai diễn. 

 

🌸 合理的に判断する:Phán đoán hợp lý

Vì là người có năng lực và sắc bén trước mọi việc nên những người nhóm máu AB rất ghét sự lãng phí, không cần thiết. Cái duy nhất họ quan tâm là hiệu suất được bao nhiêu %, hiệu quả của việc làm này là gì... Làm bước này có đem lại lợi ích gì không...

 

🌸常識よりも自分の感性を信じる:Tin vào linh cảm của bản thân hơn quan niệm thông thường

Nhiều người nhóm máu AB tin vào trực giác của mình và chỉ làm theo những điều mà linh tính  mách bảo . Trong trường hợp phải lựa chọn điều gì đó những người nhóm máu AB sẽ ưu tiên sự lựa chọn bản thân thấy đúng và lựa chọn đó thường khác với số đông. 

 

👎Nhược điểm:

 

🌸 本心を出さないため、ミステリアス:Sống nội tâm và không bày tỏ tâm tư của mình 

Người mang nhóm máu AB có tính cẩn trọng, họ thường không tiết lộ những thông tin mang tính chất cá nhân của mình.

Họ luôn cảnh giác với những người lần đầu gặp mặt và nếu có nói chuyện thì cũng sẽ tránh để người khác hỏi nhiều vấn đề của mình. 

 

🌸口下手で引っ込み思案:Không khéo ăn nói nên ngại giao tiếp, rụt rè trước đám đông 

Vì có giác quan thứ 6 vô cùng nhạy cảm nên mạch suy nghĩ của những người nhóm máu AB được đánh giá là sâu, rộng, nhiều, phức tạp gấp đôi người bình thường.. Người ta có câu "uốn lưỡi 7 lần trước khi nói" thì những người nhóm máu AB này chắc giống như vậy!

Thành ra đôi lúc họ không biết bắt chuyện ra làm sao😁

Chính vì vậy, rất nhiều người bị đánh giá là sống nội tâm, cũng chỉ vì không khéo ăn nói...

Nhưng suy cho cùng, đó đơn giản cũng chỉ là họ có tính suy nghĩ cẩn trọng, thấu đáo thôi.

 

 

🅱️ 5 đặc trưng thường thấy trong tính cách của những người nhóm máu B theo quan điểm của người Nhật:

 

nhóm máu B

 

👍Ưu điểm:

 

🌸 好奇心が強く、新しい事にも積極的:Ham học hỏi và tích cực tìm hiểu điều mới mẻ

Nếu có hứng thú với việc gì đó thì những người nhóm máu B sẽ nhanh chóng bắt tay vào tìm hiểu và làm ngay. Chỉ cần là việc mà họ muốn làm thì họ sẽ cố gắng hết sức để chinh phục điều đó. 

Ngoài ra, những người nhóm máu B khá là cẩn thận, tự mình xác nhận mọi thứ và thường không tin vào lời của người khác nói. 

 

🌸 周囲に流されず、自分の意見を主張する : Giữ vững ý kiến của bản thân mà theo số đông

Một trong những điểm mạnh của những người nhóm máu B đó là rất ít khi nghe theo số đông.

Hay nói một cách khác, nhóm người này rất tôn trọng và trung thực với cảm xúc, với suy nghĩ của bản thân. Thích thì sẽ nói là thích, ghét thì sẽ nói là ghét. 

Ví dụ điển hình như trong một buổi họp của công ty, sẽ luôn có những người thẳng thắn khẳng định ý kiến của bản thân dù 90% số người còn lại phản đối quan điểm đó. 

 

👎Nhược điểm:

 

🌸 集合時間に間に合うことが少ない: Ít khi đúng hẹn (Thánh cao su 😁)

Hội bạn thân rủ nhau đi chơi và hẹn đúng 7h tối gặp nhau tại địa điểm nào đó. Thế mà đúng 7h tất cả mọi người đều có mặt ở điểm hẹn trừ người bạn nhóm máu B. Bản thân họ cũng tự nhắc nhở mình rất nhiều lần là không được đi muộn, không được trễ hẹn. Nhưng chẳng hiểu sao lại hay trễ hẹn như thế.

Những điều này chỉ xảy ra trong hội bạn thân or người thân quen thôi, còn trong môi trường công ty thì dù thế nào người nhóm máu B vẫn sẽ tuân thủ đúng giờ đấy!

 

🌸気分屋で感情の上下が激しい: Tính khí, tâm trạng lên xuống thất thường 

Những người nhóm máu B hay bộc lộ cảm xúc của mình ra mặt. Họ không biết kiểm soát cảm xúc nhất thời khiến mối quan hệ với xung quanh không được tốt.

 

🌸 自分の世界に入ると周囲が見なくなる: Chìm đắm trong bầu trời của riêng mình, không để ý đến xung quanh

Nếu như nhóm người này tìm ra điều khiến họ hứng thú/ yêu thích thì họ chẳng còn để ý gì đến xung quanh nữa. Họ sẽ tự động biến hình thành một “Otaku”. Một khi đã bước vào thế giới của chính mình thì họ vô cùng tập trung. Điện thoại reo không biết , đọc tin nhắn xong quên không trả lời cũng là điều bình thường.

 

 

2. NGƯỜI NHẬT THÍCH NHÓM MÁU GÌ?

 

nhóm máu

 

Người Nhật thích người mang nhóm máu A nhất. Vì sao vậy?

 

Như chúng ta đã biết thì người Nhật luôn làm việc với cường độ cao, làm tăng ca rất nhiều theo yêu cầu công việc. Chính vì thế mà những người nhóm máu A với đặc trưng là thường có sức chịu đựng/ kiên nhẫn cao, là người cẩn thận, tính toán tỉ mỉ, sắp xếp công việc hợp lý, dù làm bất cứ việc gì cũng luôn hướng đến chủ nghĩa hoàn hảo.

Do vậy, các nhà tuyển dụng rất thích, rất tin tưởng những người nhóm máu A vì họ có thể là người xây dựng đế chế cùng với Big Boss.

Câu hỏi đặt ra là “Những người mang nhóm máu O thì sao?” Đặc trưng tính cách của nhóm người này cũng tốt mà?

Có. Người Nhật cũng thích người mang nhóm máu O nữa. Tính cách của nhóm người này luôn toát lên vẻ tự tin, thân thiện hòa đồng với mọi người. Thậm chí là có tố chất để trở thành một nhà lãnh đạo nữa. Tuy nhiên, họ lại là kiểu dễ tin người, dễ mủi lòng nên đôi lúc sẽ không tránh khỏi sự sai sót, khác với khí chất điềm tĩnh biết xem xét sự việc mà người mang nhóm máu A có.

 

 

3. NGƯỜI NHẬT GHÉT NHÓM MÁU GÌ?

 

nhóm máu

 

Xét từ góc độ công việc, người Nhật không thích người có nhóm máu B nhất.

 

Vì người Nhật cho rằng những người nhóm máu B mặc dù rất ham học hỏi, tiếp thu những điều mới mẻ nhưng ý kiến cá nhân của họ lại quá mạnh mẽ, bảo thủ không nghe theo ý kiến tập thể. Cho nên các nhà tuyển dụng thường e ngại khi tuyển dụng người mang nhóm máu B.

 

Lời kết: Nhóm máu có những đặc trưng tính cách như vậy, nhưng không phải 100%. Việc một con người có tính cách, phong thái như thế nào ít nhiều vẫn ảnh hưởng từ môi trường sống và cách dạy dỗ của bậc cha mẹ nữa. Chỉ là những người nhóm máu này sẽ thường có xu hướng như thế, và nhà tuyển dụng cũng sẽ không chỉ dựa vào nhóm máu mà tuyển dụng, đó chỉ được xem như là một điểm cộng trừ mà thôi ^^. 

Tất cả vẫn phải dựa vào năng lực của bản thân nhé mọi người.

 

 

Bài viết đến đây là hết! Sách 100 hi vọng bài viết này có thể giúp bạn hiểu hơn về mối quan tâm đặc biệt này của người Nhật. Chúc các bạn học tốt!

Stay home, stay safe 💕

 

>>> Xem thêm bài viết: Phân loại rác ở Nhật

 

Chúc các bạn học tốt và giữ gìn sức khỏe nhé!


🎁 CÁCH HỌC TIẾNG NHẬT "KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT" 

🎁 TÀI LIỆU TIẾNG NHẬT FREE

>>> Hướng dẫn giới thiệu bản thân bằng tiếng Nhật (bản chi tiết)

>>> Trọn bộ từ vựng tiếng Nhật theo chủ đề (PDF)


>>> KHI MUA SÁCH TẠI SÁCH TIẾNG NHẬT 100 <<<

🔶 Thoải mái ĐỔI TRẢ sách trong vòng 7 ngày

🔶 FREE SHIP với đơn hàng từ 379k

🔶 Thanh toán linh hoạt (Ship COD, chuyển khoản...) 

5

(1 đánh giá)

Để lại bình luận

Để lại bình luận