Hướng dẫn nhận trợ cấp 10 Man do Covid-19 từ chính phủ Nhật – Sách 100

Hướng dẫn nhận trợ cấp 10 Man từ chính phủ Nhật do ảnh hưởng Covid-19

Ngày đăng: 18/04/2020 - Người đăng: Tạ Ngọc Trâm

Hướng dẫn nhận trợ cấp 10 Man từ chính phủ Nhật do ảnh hưởng Covid-19Chính phủ Nhật Bản đang bàn thực hiện đề xuất trợ cấp mỗi cư dân 100.000 Yên để giảm thiểu rủi ro kinh tế từ đại dịch Covid-19 (Kể cả với người nước ngoài). Dưới đây là tóm tắt một số câu hỏi thường gặp về vấn đề này:1. Đối tượng nào sẽ được nhận trợ cấp số tiền 10 Man yên?


🔷 Tất cả cư dân đang sống tại Nhật Bản bất kể tuổi tác, công việc, thu nhập, quốc tịch. Một hộ gia đình có bao nhiêu người thì sẽ nhận số tiền tương ứng. Ví dụ 1 người sẽ nhận được 10 Man, hay 6 người sẽ nhận được 60 Man.


🔷 Bởi lấy cơ sở là việc đăng kí thường trú, nên những người nước ngoài ở Nhật có visa trên 3 tháng, đăng kí địa chỉ thường trú trên 住民票 hợp pháp tính từ ngày 27/4/2020.và đóng thuế đầy đủ sẽ được nhận. 

Nói cho dễ hiểu nếu là người nước ngoài thì phải có thẻ ngoại kiều có đăng ký địa chỉ nơi ở cụ thể trên thẻ. Những ai có visa trên 3 tháng thì hầu như đều đủ điều kiện này.

Bạn nào vừa mới sang Nhật (du học,đi làm…) chưa đăng ký tạm trú hoặc các bạn nào chuyển địa chỉ chỗ ở nhớ chú ý tranh thủ hoàn tất thủ tục đăng ký ở địa phương. Thời điểm được căn cứ vào ngày 27/4/2020.


Visa trên 3 tháng (ví dụ visa 6 tháng, 1 năm, 3 năm, 5 năm...). Chú ý đây không phải thời hạn còn lại trên visa.
Ví dụ visa du học, visa thực tập sinh, kỹ sư 1 năm mà tháng 6 hết hạn thì vẫn nằm trong đối tượng nhận trợ cấp.🔷 Người nước ngoài có thẻ ngoại kiều (在留カード) là sẽ được nhận thư gửi về địa chỉ in trên thẻ để đăng kí nhận.Những người Nhật tạm vắng ở Nhật, đang sống ở nước ngoài thì chưa rõ, nhưng theo như chế quyền của ông Aso năm 2009 thì những người này nằm ngoài đối tượng được nhận.


❌ Các đối tượng bất hợp pháp hoặc visa ngắn hạn từ 90 ngày trở xuống và không có đăng ký lưu trú (visa du lịch, thăm thân, thương mại, công tác, khám bệnh...) không nằm trong diện được trợ cấp.


2. Làm thế nào để nhận được?


A- BẰNG ĐƯỜNG BƯU ĐIỆN


Trung tâm hành chính địa phương sẽ gửi giấy đăng ký đến địa chỉ nhà của mỗi hộ gia đình.


Chủ hộ sẽ đại diện gia đình xác nhận và điền thông tin số người trong gia đình (tên, ngày tháng năm sinh, mối quan hệ với chủ hộ), điền thông tin tài khoản ngân hàng.


Giấy tờ kèm theo:


- 1 bản photo xác nhận chính chủ (thẻ ngoại kiều hoặc bằng lái xe v.v)


- 1 bản photo xác nhận tài khoản ngân hàng (sổ ngân hàng hoặc thẻ ngân hàng)


Sau đó, gửi thư về lại theo địa chỉ được yêu cầu và chờ nhận tiền vào tài khoản.


Mẫu đăng kí tham khảo trong ảnh bên dưới.
Phần điền số TK ngân hàng có 7 ô trống, bạn phải điền sao cho số cuối cùng của tài khoản trùng với ô trống cuối cùng ở bên phải.
Ví dụ stk : 1234567 có 7 số thì điền như bình thường, còn nếu stk 123456 thì bạn phải để trống ô đầu tiên bên trái rồi điền 6 số này dịch qua phải.B- BẰNG ONLINE THÔNG QUA TRANG マイナポータル

Có thể đăng ký nhận trợ cấp thông qua trang web マイナポータル, với điều kiện phải có thẻ my number.
Đây là link trang web đăng ký. Sẽ có thông báo khi nào bắt đầu thực hiện đăng kí được.
https://myna.go.jp/SCK0101_…/SCK0101_01_001_InitDiscsys.form
-Đăng ký tạo tài khoản -> nhập thông tin cá nhân, my number và thông tin tài khoản ngân hàng là xong.Thẻ My Number là gì?


My Number là mã số gắn với từng cá nhân đang sinh sống tại Nhật Bản. Mỗi người đang sống tại Nhật (có Giấy đăng kí lưu trú) sẽ tương ứng với dãy số gồm 12 chữ số khác nhau và không trùng lặp. Mã số này sẽ không thay đổi trong suốt cuộc đời của một người.


Khi đăng kí cư trú, đầu tiên bạn sẽ nhận được Thẻ thông báo (通知カード) của My Number gửi đến tận nhà. Vì thẻ thông báo này không dán ảnh khuôn mặt nên không thể sử dụng để chứng minh nhân thân. Chỉ sau khi bạn thực hiện làm thủ tục đổi sang Thẻ My Number (マイナンバーカード) thì bạn mới có thể sử dụng để chứng minh nhân thân.


Cách thức đăng kí Thẻ My Number

Cách 1: Đăng kí qua bưu điện

Cách 2: Đăng kí qua máy tính (PC)

Cách 3: Đăng kí bằng điện thoại thông minh

Cách 4: Đăng kí bằng máy chứng nhận ảnh có trong thành phố3. Khi nào sẽ nhận được tiền trợ cấp?


Dự kiến, sau khi hoàn tất thủ tục đăng ký thì số tiền sẽ được chuyển vào tài khoản chậm nhất trong vòng 3 tháng.4. Khi nhận tiền trợ cấp có phải chịu thuế không?


Được miễn thuế.Sách tiếng Nhật 100 sẽ tiếp tục cập nhật nếu có sự thay đổi.Nguồn: 

https://resources.realestate.co.jp/living/...

1人10万円、非課税扱いに 給付のポイント:日本経済新聞 

https://www.nikkei.com/article/...Để lại bình luận

Để lại bình luận