Ôn thi JLPT N2 trong 6 tháng - Sách luyện thi JLPT N2 – Sách 100

Ôn thi JLPT N2 trong 6 tháng - Giáo trình ôn thi JLPT N2

Ngày đăng: 14/06/2019 - Người đăng: Lê Thanh Tuấn

Làm thế nào để có được một lộ trình ôn thi N2 cho những người hạn hẹp về thời gian, đặc biệt là những bạn tu nghiệp sinh, du học sinh đang làm việc và sinh sống ở bên Nhật? Vậy thì trong bài viết ngày hôm nay Sách 100 sẽ chia sẻ đến các bạn học một lộ trình học N2 hoàn chỉnh trong vòng 6 tháng. Nếu các bạn theo kịp được lộ trình này thì nó sẽ cung cấp cho bạn đầy đủ những kiến thức, kỹ năng và phương pháp làm bài có thể đáp ứng được kỳ thi JLPT N2 trong khoảng thời gian 6 tháng. 


Ôn thi N2Các bạn thi JLPT N2 cần phải nắm vững tầm 1000 chữ Hán, khoảng 5000 từ vựng (Gấp đôi so với N3), ngữ pháp hơn 200 mẫu, nghe nói và đọc hiểu từ trình độ trung cấp trở lên. Với khối lượng kiến thức đó JLPT vừa là một thử thách khó nhằn, vừa là mục tiêu phấn đấu của rất nhiều người muốn chinh phục tiếng Nhật.


Trên thị trường có rất nhiều giáo trình luyện thi JLPT N2, Sách 100 gợi ý bạn bộ Shinkanzen Masuta N2 - bộ sách luyện thi được đông đảo cộng đồng học tiếng Nhật lựa chọn và tin tưởng. Bộ giáo trình Shinkanzen N2 bao gồm đầy đủ các kỹ năng tương ứng với các phần thi trong đề thi năng lực Nhật ngữ N2.1. Giai đoạn 1: Từ vựng + Kanji: 


📚 1.1. Từ vựng Shinkanzen N2 - Dịch 100%:


Cuốn sách này tổng hợp chuyên sâu về từ vựngnghĩa của từ, phần từ vựng theo nhiều chủ đề khác nhau, mỗi chủ đề có rất nhiều dạng bài tập luyện tập các từ vựng đã học trước đó để củng cố kiến thức một cách chắc chắn nhất. Qua đó, sách giúp bạn học cách sử dụng từ vừa ghi nhớ từ vựng lâu hơn.
Ngoài ra, sách Shinkanzen Master từ vựng N2 còn bổ sung thêm phần động từ, danh từ, phó từ, từ đồng nghĩa, từ đồng âm,... Bên cạnh đó là các dạng bài tập với quy cách giống với bài thi để bạn học rèn luyện kỹ năng làm bài cũng như xem xét xem khả năng của mình đến đâu.


Khi học từ vựng bạn có thể học luôn chữ Kanji về cách đọc, âm Hán - Việt và ý nghĩa của nó. Bạn nên chuẩn bị cho mình một bộ Card từ vựng, mặt trước của nó là chữ Kanji, mặt sau là âm Hán - Việt, cách đọc và ý nghĩa. Cách học như vậy sẽ giúp bạn học ngay được chữ Kanji trong chính từ vựng mà các bạn đang học.


Sách 100 đã giúp các bạn biên soạn và tổng hợp toàn bộ từ vựng trong giáo trình Shinkanzen N2 Từ vựng thành bộ Flash Card Từ vựng N2 siêu tiện lợi, giúp bạn học nhanh và dễ nhớ hơn rất nhiều.


Flash Card từ vựng N2, mời các bạn xem trước tại ĐÂY.


Mỗi ngày học khoảng 50 từ vựng, học từ vựng kèm FlashCard đi kèm sẽ học luôn được cả Kanji. 1 mũi tên trúng 2 đích theo nghĩa đen luôn.


📚 1.2. Sách Kanji Master N2 - Dịch trọng tâmĐối với những bạn mới bước vào N2 thì cuốn Kanji Master là một sự lựa chọn hoàn hảo. Sách Kanji Master N2 khá là hay bởi nó trình bày chữ Kanji theo từng chủ điểm khác nhau. Và với mỗi một từ Kanji sẽ có ví dụ đi kèm rất phong phú, các ô luyện chữ nó giúp cho bạn nhớ từ và nét chữ tốt hơn, cách đọc âm On, âm Kun. Một điều khiến nhiều bạn thích Kanji thích thú đó là sách Kanji Master còn hướng dẫn cách viết Kanji vô cùng hiệu quả và nhớ lâu.


Còn đối với những bạn học đã rất chắc về Kanji rồi thì bạn có thể học thêm Kanji trong sách Shiken ni Deri N1, N2. Cuốn giáo trình này bao gồm cả phần bài tập về Kanji và Goi. Shiken ni Deri N2 không dạy chúng ta theo từng từ và chủ yếu là đưa ra phần bài tập phong phú.


Ngoài ra, lượng bài tập sẽ theo logic là tìm các từ có cách đọc gần đúng, hoặc tìm những từ có hình dáng gần giống nhau, những từ dễ nhầm lẫn, điều này sẽ giúp các bạn trong quá trình học vừa làm bài tập, vừa phân biệt được những từ Kanji gần giống nhau về cách đọc cũng như về hình dạng chữ để tránh sai sót trong đề thi thật.


Mỗi ngày chúng ta học 2-4 từ Kanji (Cộng với Kanji đã học cùng Flash Card từ vựng)


2. Giai đoạn 2: Ngữ pháp:


📚 Giáo trình Shinkanzen Master Bunpou N2 (Ngữ pháp):Học càng lên cấp độ cao, sẽ xuất hiện càng nhiều mẫu ngữ pháp giống nhau nhưng khác dạng. Sách Shinkanzen N2 ngữ pháp sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề đó, cuốn giáo trình sẽ phân tích cho các bạn những mẫu ngữ pháp có cùng ý nghĩa. Để từ đó, người học không bị nhầm lẫn khi sử dụng.


Đây là một trong những cuốn sách ôn luyện hệ thống và hướng dẫn đầy đủ nhất các mẫu ngữ pháp của N2. Ngữ pháp được biên soạn theo từng chủ đề khác nhau và phần bài tập vô cùng đa dạng, phong phú. Hơn nữa, cuối sách là những dạng bài tập tương tự trong đề thi JLPT N2.


Ngữ pháp Shinkanzen N2 được chia 2 phần chính:


- Phần 1 là các mẫu cấu trúc mẫu ngữ pháp theo chủ điểm, kèm ví dụ minh họa, cách sử dụng và giải thích ý nghĩa. Theo sau đó là phần hệ thống bài tập củng cố kiến thức có bố cục giống với đề thi JLPT N2.


- Phần 2 là tổng hợp những mẫu cấu trúc giống nhau, phân tích và so sánh mẫu ngữ này với mẫu ngữ pháp khác.


Khi học ngữ pháp cũng giống như từ vựng, bạn hãy trang bị cho mình những tấm Card ngữ pháp N2 để có thể học bất cứ đâu mà không cần mang theo những cuốn sách dày cộm.Sách 100 đã biên soạn Card ngữ pháp N2 để giúp người học có một phương pháp học khoa học, ghi nhớ nhanh và tiện lợi nhất. FlashCard Ngữ pháp N2 đi kèm theo từng chương của giáo trình Shinkanzen Masuta Ngữ pháp N2.


Đặc biệt, Sách 100 cung cấp cuốn Shinkanzen Master N2 ngữ pháp được dịch full 100% tiếng Việt dành cho những bạn khó có thể tự học tại nhà do nội dung ngữ pháp tương đối khó, tiết kiệm thời gian học tối đa, nâng cao hiệu quả học (Giảm thời gian tra từ điển, học cách dịch thoát ý…)


Cùng học theo FlashCard, mỗi ngày chúng ta học từ 3-4 mẫu ngữ pháp.


3. Giai đoạn 3: Đọc hiểu:


Trong ôn thi JLPT N2 thì đọc hiểu là phần tương đối khó và mất nhiều thời gian, do càng lên cao thì bài đọc hiểu càng dài, càng khó. N2 yêu cầu tốc độ đọc nhanh, đoạn văn khá là dài và khó.


📚 Giáo trình Shinkanzen Dokkai N2 Đọc hiểu


Ở phần đọc hiểu này thì Sách 100 xin giới thiệu đến bạn học cuốn Shinkanzen Dokkai N2 - Dịch full 100%. Cuốn giáo trình hướng dẫn cho bạn học cách làm bài đọc N2, cách tìm các Tips, các Key trọng tâm, cách đọctóm tắt đoạn văn.


Bên cạnh đó, cuốn sách đọc Shinkanzen Dokkai N2 hướng dẫn rất chi tiết cách học có bài tập mẫu, hướng dẫn cách giải cũng như các mẫu câu thường xuất hiện trong đề thi năng lực Nhật ngữ N2.


Đọc N2 rất khó, vừa dài vừa tốn rất nhiều thời gian, đặc biệt là đối với những bạn chưa quen đọc hoặc có nhiều từ không hiểu. Do đó, Sách 100 đã biên dịch cuốn Shinkanzen Masuta N2 Đọc hiểu, dịch lại sang tiếng Việt để giúp người học tăng tốc độ đọc và hiệu suất học.
Sách Shinkanzen đọc hiểu N2 còn được tặng kèm theo 1 cuốn dịch tham khảo. Để khi bạn làm xong có thể đọc bản dịch, so sánh với cách dịch của mình, đồng thời tăng kĩ năng đọc - dịch. Bạn học có thể xem trước nội dung sách tại ĐÂY.


Bạn nên luyện đọc nhiều, dần dần tốc độ đọc sẽ tăng lên. Đặt thời gian cho mỗi bài đọc bởi lúc vào đề thi thật sẽ gộp với phần từ vựng và ngữ pháp.


Ngoài ra, các bạn có thể tham khảo cuốn Supido Masuta N2 Đọc hiểu, những bài đọc trong đó khá là hay, vừa đọc vừa dịch giúp bạn tăng độ đọc nhanh hơn, biết thêm nhiều từ vựng khác. Ngoài đọc trong sách giáo trình, bạn cũng có thể luyện đọc một cách tự do, chọn cho mình những bài báo, những câu chuyện, mẩu tin,... vừa đọc vừa nghiền ngẫm, có thể đọc 1-2 bài/ngày là ổn.


4. Giai đoạn 4: Nghe hiểu


Song song với quá trình học về Đọc hiểu thì các bạn phải chuẩn bị cho mình luyện kỹ năng Nghe hiểu. Shinkanzen Choukai N2 (Nghe hiểu) hướng dẫn cách nghe, cách giải đáp án rõ ràng, cuốn sách được đánh giá khá cao bởi lượng bài tập tiếng Nhật tương đối nhiều, các dạng bài tương tự form đề thi, giọng đọc dễ nghe. Các bạn nên nghe đi nghe lại nhiều lần để quen với cách phát âm từ, ngữ điệu của câu và cách nói của người Nhật.
Luyện nghe là một quá trình lâu dài, bạn cũng không nên dựa hoàn toàn vào giáo trình bởi bài tập tư liệu trong đó không quá phong phú vẫn còn hạn hẹp. Bạn nên luyện nghe hằng ngày, nghe đều đặn bằng cách nghe nhạc, xem phim, nghe bản tin, thời sự,.... Giáo trình nghe chủ điểm vẫn là Shinkanzen Choukai N2, tuy nhiên bạn hay làm phong phú thêm tài liệu nghe của mình như tìm mua sách Soumatome N2 nghe hiểu, Supido Masuta N2 nghe hiểu,... hoặc theo dõi những kênh của người Nhật và video trên Youtube.


5. Giai đoạn 5: Luyện đề


Bước sang chặng đường cuối cùng của việc ôn luyện JLPT là phần luyện đề. Đối với phần luyện đề này, Pawa Doriru N2 ngữ phápPawa Doriru N2 từ vựng là không thể thiếu. Hai  cuốn giáo trình cung cấp những dạng đề thi theo bố cục một đề thi thật, bài tập dạng trắc nghiệm và có đáp án kèm lời giải thích ở cuối sách.


Bên cạnh đó, những cuốn như sách Goukaku Dekiru N2,  cuốn Zettai Goukaku Nihongo Nouryokushiken N2 ...cũng giúp bạn luyện kỹ năng làm đề, căn chỉnh thời gian cho phù hợp với đề thi JLPT N2 hiệu quả.


Trên đây là lộ trình ôn thi JLPT N2 trong 6 thángSách 100 muốn chia sẻ đến bạn học. Với từng ấy giáo trình cũng như những thời lượng kiến thức đó, chỉ cần các bạn học tập chăm chỉ, luyện tập đều đặn hằng ngày thì các bạn có thể hoàn toàn tự tin thi đỗ kỳ thi năng lực Nhật ngữ JLPT N2 trong vòng 6 tháng. Mọi ý kiến đóng gói cũng như thắc mắc các bạn comment dưới bài viết này nhé. Chúc các bạn thành công!


VIDEO HƯỚNG DẪN LỘ TRÌNH ĐẠT 150+ N2:


THAM KHẢO BÀI VIẾT

Sách luyện thi JLPT N2

Mẹo thi JLPT - Bí quyết ôn thi JLPT đạt điểm cao

9 APPS VÀ TRANG WEB HỌC TIẾNG NHẬT TỐT NHẤT


Để lại bình luận