Thay đổi cách học bằng "Phương pháp Kaizen" của người Nhật – Sách 100

Thay đổi cách học bằng "Phương pháp Kaizen" của người Nhật

Ngày đăng: 10/01/2020 - Người đăng: Nguyễn Ly

"Phương pháp Kaizen" của người Nhật - học và ôn thi tiếng Nhật hiệu quả
Kaizen ( 改善 - かいぜん ) là một phương pháp học tập bắt nguồn từ Nhật Bản.

Theo chiết tự:

- Kai 改: Nghĩa là cải cách liên tục

- Zen 善: Nghĩa là đẹp, tốt

→ Kaizen có nghĩa là Cải cách liên tục để tốt đẹp hơn.


2 TÍNH CHẤT CỦA PHƯƠNG PHÁP KAIZEN:


🎯 #1. Kaizen là những thay đổi nhỏ, thậm chí là rất nhỏ trong những vấn đề cần giải quyết.


Có nghĩa là, khi gặp phải một vấn đề lớn và không biết phải bắt đầu từ đâu, bạn hãy chia chúng ra thành những phần nhỏ và đi vào giải quyết từng phần.


Chia 1 lần chưa thấy hướng giải quyết thì tiếp tục chia thêm lần 2, lần 3,… đến khi tìm được hướng giải quyết.


Tất nhiên việc chia phần nhỏ cũng yêu cầu sự tư duy và suy nghĩ của người tham gia. Bạn hãy chia sao cho hợp lý, chứ không phải là khiến nó phức tạp lên.


>>> Xem thêm: Cách học NGỮ PHÁP tiếng Nhật hiệu quả bằng Flashcard Tiếng Nhật


🎯#2. Kaizen là làm liên tục và liên tục không ngừng.


Nghĩa là những thay đổi nhỏ nhưng bạn phải làm liên tục, có sự kết nối với nhau mà không bị ngắt quãng. Đơn giản là đó chính là "việc nhỏ" thì dễ giải quyết hơn "việc lớn" và tốn ít thời gian hơn là một mình bạn cố giải quyết một công việc "khổng lồ" mà còn không biết bắt đầu từ đâu.


Chúng ta phải khẳng định rằng, giải quyết những việc nhỏ sẽ "có hứng" hơn là phải giải quyết một công việc quá sức, nhìn đã muốn từ bỏ, mặc dù ta có thể chọn cách dễ dàng hơn là chia nhỏ đầu công việc ra. 


🎯 ÁP DỤNG KAIZEN VÀO HỌC TẬP VÀ ÔN THI NHƯ THẾ NÀO❓


#1. Mỗi ngày một câu hỏi:


Có thể bạn đã biết, não là một bộ phận bị kích thích bởi những câu hỏi và các mệnh đề cần hướng giải quyết. Chính vì thế hãy đặt ra những câu hỏi để kích thích trí não sáng tạo để trả lời câu hỏi.


Nhưng không phải là những câu hỏi lớn lao, trừu tượng,… khiến chính ta không biết bắt đầu từ đâu. Mà hãy chia các câu hỏi ra nhỏ hơn, đơn giản hơn để giải quyết nó.


Ví dụ, thay vì hỏi: “Làm sao để học giỏi?”, hãy chia câu hỏi đó ra thành những câu nhỏ hơn như: 


- Làm sao ta có thể dậy sớm hơn? 

- Làm sao ta chịu khó làm bài tập hơn? 

- Làm sao ta đến lớp đúng giờ hơn? 

- Làm sao ta tập trung nghe giảng hơn?

- ....


#2. Hành động liên tục:


Đừng chỉ đặt ra quyết tâm “ảo” bằng lý thuyết, bạn hãy hành động ngay khi đặt ra vấn đề để giải quyết nó. Việc hành động liên tục sẽ tạo nên những hiệu quả nhất định.


Nhưng quan trọng nhất là nó giúp ta hình thành những thói quen tốt và tích cực. Đầu tiên là về bộ não, việc hành động tư duy liên tục sẽ giúp hàng tỉ nơ-ron thần kinh có thể tạo liên kết với nhau, giúp bộ não hoạt động hiệu quả và bền hơn khi có áp lực. 


#3. Đơn giản hóa vấn đề:


Kaizen nghĩa là chia nhỏ vấn đề hay đơn giản hóa các vấn đề. Khi làm một công việc, để hoàn thành nó, không nhất thiết phải lao vào làm nó ngay lập tức và hoàn hảo ngay. Hãy từ từ nhìn lại và làm nó từ từ, làm từng phần một. 


Ví dụ:


- Trong chi tiêu hàng tháng, bạn cảm thấy việc chi tiêu cần phải cắt giảm. Tháng trước bạn tiêu 2.500.000đ, tháng này bạn muốn giảm 500.000đ. Đừng ngay lập tức cắt lại 500.000đ lúc đầu tháng mà hãy từ từ giảm mỗi ngày một ít. Việc cắt giảm mỗi ngày một ít sẽ giúp bạn không bị "ngợp". 


- Làm sao để đỗ JLPT?


Việc bạn nên làm chính là chia nhỏ từng phần thi trong đề thi JLPT thành: từ vựng, ngữ pháp, đọc, nghe.

Rồi tiến hành ôn luyện riêng lẻ từng kĩ năng 1. Rồi lại chia từng khung thời gian hợp lý để học từng kĩ năng đó.


>>> Xem thêm: Lộ trình lên kế hoạch ôn thi JLPT trong 6 tháng


#4. Tự thưởng:


Hãy thưởng cho mình khi thành công, đó là động lực chính mình tạo ra. Nhưng tất nhiên nó cũng dựa trên tiêu chí “nhỏ và ý nghĩa” như tôn chỉ của phương pháp Kaizen vậy.


#5. Để ý và trân trọng từng khoảnh khắc nhỏ bằng “cuốn sổ hạnh phúc”:


Hãy để ý và trân trọng những điều tưởng như nhỏ và tất yếu trong cuộc sống. Và một lời khuyên dành cho các bạn là hãy có một cuốn sổ mang tên: “Cuốn sổ hạnh phúc”!


Cuốn sổ này giống như nhật kí ghi lại tất cả những niềm vui, hạnh phúc lớn, vừa, bé, thậm chí là rất bé trong cuộc đời bạn.


Một buổi học tốt, một lần giơ tay lên bảng, một lần điểm cao khi thi, một lời khen của cô,… hay “đời’ hơn là: một bữa cơm gia đình, (hay bữa cơm với bạn cùng phòng, nếu ở trọ), một chuyến đi chơi mang lại cho bạn nhiều cảm xúc,...


Hy vọng với bài viết trên có thể đem đến cho mọi người cách học và ôn tập khoa học và phù hợp hơn với bản thân mình. Hãy luôn nhớ "Dục tốc bất đạt"! Bạn muốn thành công thì hãy xây dựng mục tiêu 1 cách cụ thể nhất có thể và tiến hành chúng dựa theo năng lực của bản thân mình nhé!>>> TÀI LIỆU TIẾNG NHẬT FREE

>>> Phân biệt tất cả các hậu tố chỉ chi phí trong tiếng Nhật (料金、料、費、代、賃、金、税)

>>> Cách học Bộ sách Soumatome tiếng Việt (Từ N5 đến N1)


Để lại bình luận